3 lý do khiến bạn phải trang bị SSL ngay từ hôm nay

Screen Shot 2018-01-17 at 13.26.01

Chúng ta đã nghe rất nhiều về thông tin các trình duyệt – dẫn đầu bởi Google Chrome và Mozilla Firefox (chiếm 72% thị phần trình duyệt toàn cầu) chính thức quy định giao thức HTTPS trở thành tiêu chuẩn bắt buộc. Nói cách khác, nếu không muốn bị các trình duyệt hiển thị cảnh báo “không bảo mật”, website của bạn sẽ phải trang bị chứng thư SSL nhằm xác thực và mã hóa để tạo kết nối an toàn giữa máy chủ và trình duyệt. Nhiều website vẫn còn chần chừ và cảm thấy chưa thuyết phục với yêu cầu này của các trình duyệt. GlobalSignVN trình bày 3 lý do khiến bạn thấy cần phải trang bị SSL sớm nhất có thể, vì đó là nhu cầu của chính bạn:

 

  1. Sự xuất hiện của HTTP/2

HTTP/2 nên được theo tên gốc là HTTP/ 2.0 là cuộc cách mạng HTTP mới nhất tính đến thời điểm này do Google phát minh vào năm 2009 nhằm khắc phục các tồn đọng của HTTP/1 tồn tại suốt 15 năm qua, tăng hiệu quả và giảm độ trễ của các website. Internet sẽ nhanh hơn! Đó là điều chắc chắn. Các trình duyệt như Chrome, Opera, Firefox, Internet Explorer 11, Safari đều đã chính thức hỗ trợ HTTP/2 từ cuối 2015. Các website sẽ không phải nâng cấp theo chuẩn HTTP/2 vì nó tương thích ngược với HTTP/1. Mặc dù HTTP/2 cũng tương thích với cả giao thức HTTP và HTTPS, nhưng cả 6 trình duyệt Firefox, Opera, Chrome, IE, Edge, Safari đều tuyên bố chỉ hỗ trợ HTTP/2 qua giao thức HTTPS. Vậy là nếu muốn website của mình nhanh hơn thì bạn sẽ phải trang bị SSL.

 

  1. Mục đích của website

Ngày này website không còn chỉ phục vụ mục đích duyệt web nữa. Rất nhiều tính năng mới được tính tích hợp trên website như dịch vụ định vị người dùng, theo dõi sự di chuyển của thiết bị, truyền thông đa phương tiện (tất nhiên, các dịch vụ này phải được sự chấp thuận từ phía người dùng). Các tính năng có thu thập thông tin người dùng này càng khiến các trình duyệt quan tâm đến quyền riêng tư của người dùng và các website cũng nên có mức độ quan tâm tương tự. Đó chính là chất lượng dịch vụ và mức độ chăm sóc khách hàng của bạn!

 

  1. API

Nếu website của bạn có kết nối API, đương nhiên bạn sẽ phải trang bị SSL. Các API dưới đây có yêu cầu bắt buộc bởi trình duyệt:

API Chrome Safari Firefox
Geolocation Có (v.55)
Payment Request API Không Không
Service Worker Không
Storage API Không
Web Bluetooth Không
Web MIDI Không Không
GetUserMedia Không Tạm thời không
Encrypted Media Extension Không Sắp có
Device Motion/ Orientation Không
Web Crypto API Không Sắp có
Nofitication Có (v.62) Không Không
Presentation Có (v.61) Không

 

Chúng tôi hy vọng qua đây bạn đã thấy rõ trang bị SSL là để website của bạn hoạt động hiệu quả hơn, bảo mật hơn, nâng cao chất lượng dịch vụ và đáp ứng tiêu chuẩn chung của ngành.